MỨC PHẠT XE KHÔNG GẮN HỘP ĐEN Ô TÔ THEO NĐ86

Hộp đen ô tô hay còn có các tên gọi là thiết bị giám sát hành trình, thiết bị định vị ô tô là một loại thiết bị điện tử, được gắn trực tiếp trên xe để làm nhiệm vụ ghi, lưu trữ và truyền phát các thông tin bắt buộc liên quan trong hành trình của xe ô tô. Việc sử dụng thiết bị này mang lại nhiều lợi ích rõ rệt với cả chủ xe và cơ quan quản lý. Những năm gần đây, cơ quan chức năng bắt đầu siết chặt việc tuyên truyền, nhắc nhở và xử phạt các đơn vị chưa thực hiện việc lắp đặt gps theo đúng quy định.

Xe không gắn hộp đen ô tô bị xử phạt như thế nào?

Nhằm đảm bảo tính răn đe, cơ quan chức năng áp dụng mức phạt khá nặng đối với các xe nằm trong diện bắt buộc gắn thiết bị định vị ô tô nhưng không thực hiện. Cụ thể, tại khoản 5, điều 23, mục 5 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nêu rõ: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm “Điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hành khách không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với loại xe có quy định phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định.”

Theo dõi hành trình xe

Ngoài xe kinh doanh vận tải hành khách, người điều khiển xe kinh doanh vận tải hàng hóa cũng phải áp dụng mức phạt tương tự. Theo khoản 3, điều 24 của Nghị định 46, mức phạt được áp dụng như sau: “Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với loại xe có quy định phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định.”

Không riêng người điều khiển xe mà chủ xe, chủ doanh nghiệp cũng sẽ bị xử phạt nếu không thực hiện đúng quy định gắn hộp đen. Khoản 4, điều 28 của Nghị định 46 chỉ rõ: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm:

– Không thực hiện việc cung cấp, cập nhật, lưu trữ, quản lý các thông tin từ thiết bị giám sát hành trình theo quy định;

– Sử dụng phương tiện kinh doanh vận tải không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với hình thức kinh doanh vận tải có quy định phương tiện phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động, không đúng quy chuẩn theo quy định.

Không chỉ xử phạt hành chính, hiện nay cơ quan chức năng còn áp dụng hình thức thu phù hiệu, cấm đăng kiểm đối với các xe không gắn định vị hoặc không đảm bảo thiết bị hoạt động đúng chuẩn.

Những dòng xe nào cần gắn hộp đen ô tô hợp chuẩn?

Quy định gắn hộp đen ô tô được áp dụng với nhiều dòng xe kinh doanh vận tải hàng hóa và hành khách ở nước ta. Tại khoản 1, Điều 14, Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô quy định: Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị giám sát hành trình; thiết bị giám sát hành trình phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông.

Nghị định 86 quy định về lắp thiết bị giám sát hành trình

Đối với những dòng xe chưa gắn hộp đen trước khi Nghị định 86 có hiệu lực thì việc lắp đặt được áp dụng theo lộ trình:

– Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe taxi, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;

– Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;

– Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn;

– Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

– Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

Trong đó, định nghĩa kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được định nghĩa là việc sử dụng dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng. Khái niệm kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp được định nghĩa là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn kháctrong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Chức năng tối thiểu của hộp đen ô tô hộp chuẩn

Thiết bị giám sát hành trình Viettel

Những dòng xe kể trên bắt buộc phải gắn hộp đen ô tô  hợp chuẩn, hợp quy Bộ GTVT và Bộ TTTT. Các thiết bị này phải có đầy đủ các chức năng tối thiểu như sau:

– Chức năng thông báo trạng thái hoạt động: Hộp đen ô tô phải có chức năng tự kiểm tra (khi khởi động ban đầu và trong suốt quá trình hoạt động) và có các tín hiệu thông báo trạng thái hoạt động, bao gồm: tình trạng có sóng, mất sóng GSM; tình trạng có kết nối, mất kết nối với máy chủ; tình trạng có tín hiệu, mất tín hiệu GPS; tình trạng hoạt động của bộ nhớ lưu trữ dữ liệu; trạng thái đăng nhập, đăng xuất của lái xe. Tín hiệu thông báo các trạng thái hoạt động phải được hiển thị bằng đèn hoặc màn hình.

– Chức năng ghi nhận thay đổi lái xe: Sản phẩm phải ghi lại được thời điểm, tọa độ đăng nhập, đăng xuất của lái xe đồng thời phải có báo hiệu để nhận biết sự thay đổi lái xe và phân biệt được trạng thái đăng nhập, đăng xuất. Việc đăng nhập, đăng xuất của lái xe chỉ thực hiện được khi xe dừng hoặc đỗ. Các thông tin về lái xe sau đăng nhập, đăng xuất phải được lưu trữ tại thiết bị và truyền về máy chủ.

– Chức năng cảnh báo đối với lái xe: Thiết bị phải phát tín hiệu cảnh báo bằng âm thanh khi xe chạy quá tốc độ hoặc quá thời gian lái xe liên tục.

– Chức năng ghi và lưu trữ dữ liệu trên thiết bị: Thiết bị phải ghi và lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ thiết bị các thông tin tối thiểu gồm: hành trình xe chạy; tốc độ vận hành của xe; Thông tin về lái xe; Thông tin về số lần và thời gian dừng, đỗ xe

– Chức năng truyền dữ liệu về máy chủ: Dữ liệu được truyền về máy chủ với tần suất không quá 30 giây trên một lần khi xe hoạt động và không quá 15 phút trên một lần khi xe không hoạt động để theo dõi, quản lý, lưu trữ theo quy định. Trong trường hợp mất kết nối với máy chủ do gián đoạn đường truyền, TBGSHT phải gửi lại đầy đủ dữ liệu đã ghi nhận được trước đó về máy chủ ngay sau khi đường truyền hoạt động trở lại, theo thứ tự thời gian từ trước đến sau (cho phép gửi song song dữ liệu cũ và dữ liệu hiện thời).

– Chức năng cài đặt tham số: Thiết bị phải cài đặt được các tham số ban đầu gồm biển số xe; hệ số xung/km (đối với thiết bị đo tốc độ theo phương pháp xung); phương pháp đo tốc độ; tốc độ giới hạn; ngày lắp đặt, sửa đổi thiết bị.

– Chức năng trích xuất dữ liệu qua cổng kết nối với máy tính: Thiết bị phải có khả năng kết nối trực tiếp với máy tính thông qua cổng COM (DB9-Male, DTE) tốc độ 115.200 bps, 08 bit, non parity, 01 stop bit đúng quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *